Thăm dò
Bạn biết đến website Halongwonder qua kênh nào
Bạn bè
Bao chí
Internet
Du lịch
Tham quan
 
DU LỊCH » Tour ngắn ngày
Du lịch
06/12/2008


Nếu cần đến một địa chỉ du lịch vừa xa xôi, có phần mạo hiểm, vừa lãng mạn và dân dã, xin mời bạn đến với Quan Lạn, một xã đảo thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây hội đủ các yếu của một địa chỉ du lịch lý tưởng: biển, rừng, kiến trúc, văn hóa... Tuyệt vời hơn, Quan Lạn còn rất hoang sơ dù cái tên của nó không còn xa lạ nữa.


Quan Lạn cách TP Hạ Long khoảng 50 km đường biển, nếu đi bằng tàu du lịch, hành trình mất khoảng 3 giờ, nhưng chúng tôi được Sở Du lịch Quảng Ninh đặc cách chiêu đãi một chuyến xuồng máy cao tốc.

Bảy tám người ngồi trong chiếc xuồng máy nhỏ như ngọn lá, từ Bãi Cháy, chúng gầm lên và lướt như bay trên mặt Vịnh Hạ Long hôm ấy đầy sương mù. Tôi nhắm mắt phó mặc sự đời cho người lái xuồng, anh ta đứng trước tay lái, lại còn đong đưa người theo nhịp lắc của chiếc xuồng lúc chồm lên lúc chúi xuống, hoặc nảy chan chát trên ngọn sóng. Áo phao đã mặc nên không thể... chết, nỗi lo trong tôi chuyển sang những chiếc máy ảnh mang theo, chúng không biết bơi, càng không quen uống nước mặn!

Nín thở suốt một giờ đồng hồ, Quan Lạn hiện ra trên mặt biển đầy sương mù với một chiếc ô tô cà khổ, một công nông, và mấy chiếc xe máy lôi. Chiếc xe lôi bông đầu vì quá tải, nó ngục ngoặc chạy trong sự tò mò và phấn khích cao độ của chúng tôi, những người lần đầu đến Quan Lạn.

Người ta nói Quan Lạn giống nàng công chúa đang chờ nụ hôn của một hoàng tử thật chẳng sai. Bãi biển Quan Lạn có lẽ đẹp hơn bất cứ bãi biển nào trên đất nước Việt Nam, dài và thoải, thẳng tắp, cát thì mịn và chặt đáng kinh ngạc. Biển trước mặt bao la, rừng dương sau lưng bát ngát, điệp trùng. Mùa xuân, không gian vắng lặng vô cùng, và tôi lấy làm tiếc vì đã đi với một đoàn người quá đông!

Rời bãi Quan Lạn, xe lại “lôi” chúng tôi qua con đường hơn cây số đến một địa danh đã đi vào sách giáo khoa: bãi cát Vân Hải. Cát trắng ngút mắt, nằm lăn trên cát không bẩn áo quần, các cô gái xinh đẹp của chúng tôi không bỏ phí cơ hội làm người mẫu với đủ mọi tư thế trên cát, và sung sướng nói cười như nàng công chúa cùng lúc được cả chục chàng hoàng tử ghé môi hôn!
 
Sau một con dốc, bãi biển Vân Hải trắng lóa hiện ra. Hiếm có ở nơi nào cát trắng đến như vậy, và tôi thì không hiểu vì sao những con sóng vỗ bờ lại dịu dàng đến thế, khi chúng đến từ đại dương xa thẳm ngoài kia?
Đêm, chúng tôi ngủ bên bờ biển, giữa rừng phi lao, lại một lần nữa hùi hụi tiếc vì đã đi quá đông! Trong tiếng reo vi vu của rừng dương, tôi nghe rõ cả tiếng những con chim biển đi ăn đêm gọi đàn. Cách chúng tôi chỉ vài sải cát, là tiếng bước chân của đàn dã tràng. Tôi lấy làm tiếc, dù chỉ đến Quan Lạn một đêm, còn lũ dã tràng, suốt đời chúng nhọc công xe cát!
 
Đảo Quan Lạn rộng 11 km vuông, trong vịnh Bái Tử Long và từng là một thương cảng từ thế kỷ 11. Ở Quan Lạn còn nhiều công trình văn hóa, nổi bật là đình Quan Lạn xây dựng từ thế kỷ 18 theo phong cách kiến trúc đồng bằng Bắc Bộ, cửa hướng về đất liền. Cạnh đình là chùa Quan Lạn, thờ Phật và bà chúa Liễu Hạnh.
 
Quan Lạn còn nổi tiếng với nghề đào sá sùng, một loài nhuyễn thể quý để ăn hoặc làm thuốc. Trên đảo có khoảng 400 hecta bãi lầy có thể đào sá sùng, đi xem đào sá sùng là điều được nhiều người thích thú.
Từ TP Hạ Long, có thể thuê tàu trọn gói để đến Quan Lạn (gọi 033.3629032 để biết chi tiết). Nếu đi lẻ thì theo tàu khách mỗi ngày một chuyến đi về từ Hòn Gai.Bản in Gửi bạn bè
 
Sơ đồ chỉ đường
 
Thư viện ảnh
Công Ty Cổ Phần Vận Tải Thuỷ Quảng Ninh
Số 98 Bến tàu Hòn Gai – TP Hạ Long – Quảng Ninh | Tel: (033) 811 279 Fax: (033) 624 404
Website được thiết kế bởi: Công Ty TNHH Phần Mềm Và Giải Pháp Mạng HANET